หนึ่งเสียงของผม

สถานการณ์ตอนนี้ประชาชนแต่ละคนควรแสดงจุดยืนของตนเอง เพื่อให้ผู้นำอย่าง นายก, กำนัล, หัวหน้าห้อง หรือ สส. ที่ได้รับเลือกจากกระบวนการประชาธิปไตย ได้ทราบว่าคนที่เลือกท่านมาเป็นตัวแทนเขาคิดอะไรกันอยู่ ผมคิดแบบนี้ครับ

5 ข้อหลัก


  1. ผมเชื่อว่าประชาธิปไตยเป็นระบบที่เหมาะสมกับช่วงเวลานี้ ดูจากแนวโน้มจะเห็นระบบที่ดีกว่าจ่อคิวอยู่แต่โลกยังไม่พร้อม 
  2. ผมต้องการให้ทุกคนใช้กติกาของประชาธิปไตย ถ้ามีคนโกงก็ฟ้องกรรมการ ถึงแม้กรรมการเล่นโกงด้วยเราก็ไม่ควรเอาไม้ไล่ตีกรรมการ หรือเล่นโกงแบบเดียวกับอีกฝ่าย แต่ควรใช้กระบวนการที่ระบอบประชาธิปไตยวางไว้ให้ในการต่อสู้ ถ้าสังเกตุการ์ตูนญี่ปุ่นเวลาตัวร้ายโกง พระเอกจะต้องใช้กติกาของเกมนั้นเอาชนะตัวโกงให้ได้ แล้วจะได้ใจของผู้ชม และใจของคู่แข่งไปครอง ผมว่าเราปลูกฝังแบบนั้นก็ดีเหมือนกันนะครับ 
  3. เราต้องอยู่กับระบอบทุนนิยมให้ได้ ไม่ใช่วิ่งหนีหรือลากคนอื่นหนีไปด้วย แต่ต้องหาทางรับมือ อย่ากลัวความจริง
  4. หากต้องการสร้างตัวอย่างให้ลูก ต้องเริ่มจากตนเองก่อน ได้ยินคนบอกว่า "ถ้านายกโกง แล้วต่อไปเราจะสอนลูกให้ดีได้อย่างไร" ผมคิดว่าเราต้องเริ่มจากการไม่ยัดเงินฝากลูกเข้าเรียน ไม่ซื้อของขวัญให้เจ้านานเพื่อหวังการขึ้นเงินเดือน หรือเอาขนมล่อให้ลูกนั่งนิ่งๆ เพราะเป็นการโกงเหมือนกัน แถมยังเป็น node ที่อยู่ใกล้ตัวลูกมากกว่านายก หลายเท่านัก ในกรณีที่ทำไม่ได้ก็ควรเข้าใจว่าสังคมมันไม่สมบูรณืได้ ควรหาทางอยู่ในสังคมมากกว่า (ไม้ได้หมายความว่าให้โกงนะครับ ดูได้จากข้อ 2,3) 
  5. การรถไฟควรแปรรูปครับ ตอนนี้แม้แต่การคุมพนักงานยังทำไม่ได้เลย ส่วนจะแปรรูปแล้วรัฐถือหุ้น 100% หรือเปล่าค่อยว่ากันอีกที

5 ข้อย่อย

  1.  การไฟฟ้าไม่ต้องแปรรูปก็ได้ วันก่อนไปทำเรื่องที่การไฟฟ้า ประทับใจมากครับ รวดเร็วและยิ้มแย้มตลอด แปรรูปไปกลัวเสียของ 
  2. ระบบการศึกษาต้องปรับปรุงขนานใหญ่ เริ่มจากการไม่ปล่อยคนไม่มีความสามารถออกมา ตอนนี้ราชภัฏหลายที่เป็นตัวอย่างที่ดีว่าคนเริ่มไม่อยากเรียน เพราะขึ้นชื่อว่าจบมาก็ทำงานไม่ได้ เอกชนไม่ยอมรับ ผมเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตสามารถปรับตัวได้มันไม่ยอมตายแน่นอน ยกเว้นพวกกบในหม้อที่ค่อยๆเร่งไฟให้ร้อนทีละนิด กว่ามันจะรู้ตัวก็ไม่มีแรงโดดจากหม้อซะแล้ว อยาทำแบบนั้นในสถานศึกษาเลยครับ 
  3. นายกห้ามลาออกเพราะการกดดัน เหมือนในหนังที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาต้องไม่ยอมผู้ก่อการร้าย ไม่อย่างนั้นจะเป็นแบบอย่างให้ประชาชนเดือนร้อนได้ในอนาคต 
  4. เปิดเผยข้อมูล หลายหน่วยงานใช้เงินภาษีในการค้นคว้าวิจัย แต่กลับไม่ยอมปล่อยข้อมูลให้ผู้เสียภาษี แต่เก็บไว้ทำรายได้เข้าตัวเอง เช่น กรมแผนที่ทหารไม่ยอมปล่อยข้อมูลแผนที่ กรมอุตุนิยมไม่ยอมปล่อยข้อมูลลมฟ้าอากาศที่เก็บได้จากทั่วประเทศ ศูนย์ข้อมูลนายก เป็นต้น (สำหรับศูนย์ข้อมู,นายก ไม่รู้ว่าทักสินไปแล้วมีคนทำต่อหรือเปล่า) 
  5. อินเตอร์เน็ตเสรี ควรพัฒนาเครื่องมือที่ดีพอ เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครอง หรือร้าน internet นำมาใช้กรองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชน ไม่ควรมาดักที่ ISP ฝากเสียงของผมในการพิจารณาด้วยครับ ไม่อยากเป็นผู้ดูอย่างเดียว 


ปล. สำหรับเรื่อง software ผมก็ไม่อยากเป็นผู้ใช้อย่างเดียวเหมือนกัน จะทำเท่าที่ทำได้นะครับ เช่นเข้าไปร่วมบ่นใน http://getsatisfaction.com เป็นต้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความหมายของปุ่มในตำแหน่งที่ต่างกัน

วิธีแก้ปัญหา Photoshop สั่ง Save for web แล้วทำให้สีเพี้ยน