วิเคราะห์ Task bar ของ windows 7 (จากภาพ)

Task bar ของ Windows XP จะใช้ยากมากเมื่อเราเปิดโปรแกรมจำนวนมาก การแก้ปัญหาโดยการรวม task bar เข้ามาไว้ด้วยกันดูจะเป็นการสร้างปัญหามากกว่า ผมใช้วิธีไล่ click ไปทีละอันแทบทุกครั้ง เพราะการอ่าน Title ของแต่ละ Task ดูจะใช้สมองมากกว่าการสุ่มเปิดทีละอัน สุดท้าย Windows 7 ออกมาแก้ปัญหาได้อย่างฉลาดมาก ผมไม่ต้องสุ่มกดอีกแล้ว

 

 วิธีการนี้ไปไกลกว่าของ OS X สิ่งที่ OS X ทำคือการกล้าที่จะตัดตัวหนังสือบน traditional task bar ทิ้ง ทำให้ icon สามารถใหญ่ขึ้นได้อีก ซึ่ง Windows 7 รับแนวคิดนี้มาใช้แล้ว แถมยังประยุกต์ของเดิมของตนเองขึ้นไปอีก แต่สิ่งทำให้รู้สึกไม่ดีบน task bar ของ windows คือความยากในการแยกระหว่างโปรแกรมที่เปิดอยู่ กับ short cut

 

 ในรูปที่เอามาแสดงดูไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราสามารถแยกโปรแกรมออกจาก short cut ได้โดยดูจากเส้นรอบโปรแกรม ดังรูป

 

 แต่ถ้า short cut อยู่ระหว่างโปรแกรม เส้นจะช่วยเราน้อยมาก

 

สิ่งที่ทำให้เราแยกออกคือการไล่สีของ background ที่อยู่ใต้โปรแกรม ซึ่งเห็นไม่ค่อยชัดนัก ตอนนี้ทางแก้ที่พอนึกออกคือ การเพิ่มความเข้มของโปรแกรมที่เปิดอยู่ หรือเลียนแบบ OS X โดยใส่สามเหลี่ยมลงไปใต้ icon

 

 การใส่สามเหลี่ยมก็ดูจะเป็นการลอก OS X มา การเพิ่มความเข้มต้องคำนึงถึงความสวยของ icon ด้วย การที่ Windows 7 เป็นแบบนี้อาจเป็นทางที่ดีที่สุดแล้ว ถ้าต้องการให้ดีกว่านี้คงต้องคิดนอกกรอบมากขึ้น เช่น task bar ไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรง เป็นต้น Note. ที่ title เขียนว่า (จากภาพ) เพราะผมยังไม่ได้เล่นของจริง เลยครับ :p

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความหมายของปุ่มในตำแหน่งที่ต่างกัน

วิธีแก้ปัญหา Photoshop สั่ง Save for web แล้วทำให้สีเพี้ยน