ใช้ Number คำนวนเงินกู้

เมื่อก่อนตอนใช้เจ้า Number โปรแกรมสุดจ๊าบในชุด iWork คิดว่านี่ล่ะจะมาแทน MS Excel สิ่งทีประทับใจมากๆ คือการที่หนึ่ง Sheets สามารถมีได้หลายตาราง ทำให้เรามีอิสระมากขึ้นในการจัดหน้า แต่แล้วก็บรรลุว่า สิ่งที่สำคัญในโลกธุรกิจไม่ใช่ความสามารถของ Application แต่เป็น Compatibility ถ้าทำตารางขึ้นมาแล้วส่งไปให้คนอื่นดูไม่ได้ บางครั้งก็ถึงขั้นไร้ความหมาย แต่กับงานส่วนตัวนี่อีกเรื่องนึงครับ :) ผมพึ่งพบว่า Number มีต้นแบบสำหรับคำนวนเงินกู้ด้วย เหมาะกับผมซึ่งกำลังหาตังสร้างบ้านพอดีเลย

หน้าจอต้นแบบมีไว้ให้เราเปรียบเทียบลักษณะการกู้สามประเภท อย่างที่ผมลองทำ ผมกำหนดให้จำนวนเงิน และดอกเบี้ยเท่ากัน แต่ระยะเวลาผ่อนไม่เท่ากัน


ถ้าผมผ่อน 15 ปีจะจ่ายแค่เดือนละ 11,862 บาท แต่ทำให้ผมต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยเป็น 635,143 บาท แทนที่จะจ่ายแค่ 280,873 บาท ถ้าเลือกผ่อน 7 ปี ถ้ามาดู sheet ที่สองจะเห็นว่าเดือนแรกผมผ่อน 11,862 บาทเป็นค่าดอกเบี้ยไปซะ 6,250 บาท คิดแล้วเศร้า ถ้าใครอยากลองให้เปิดโปรแกรม Number แล้วกด new

เลือก Loan Comparison อีกตัวอย่างที่เท่ไม่แพ้กัน คือ Mortgage เอาไว้คำนวนตอนซื้อบ้านหรือรถได้เป็นอย่างดี มีระบบเงินดาวให้ แถมมีคำนวนด้วยว่าจะเอาไปหักภาษีต่อปี ได้กี่บาท

พอลองใช้แล้วเริ่มติดใจ เรื่องการทำหลายตารางในหน้าเดียว ตอนกลับไปใช้ excel คงอึดอัดน่าดู

ถ้าคำนวนตามนี้จะเอาไปหักภาษีได้ปีละ 9,268 บาท :)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความหมายของปุ่มในตำแหน่งที่ต่างกัน

วิธีแก้ปัญหา Photoshop สั่ง Save for web แล้วทำให้สีเพี้ยน