เริ่มเขียนหนังสือ ruby

อยากเขียนหนังสือมานานแล้วครับ แต่ก็ทำไม่สำเร็จซักที ก่อนหน้านี้จะเลี้ยงไปเขียนเป็น wiki หรือเขียนใส่ blog สุดท้ายก็พบว่ามันไม่เหมือนกัน สิ่งที่ได้จากการเขียนหนังสือมันมากกว่านี้ ใช้ความตั้งใจและความพยายามมากกว่าการเขียน wiki หรือ blog เพราะมันเป็นเล่มเขียนไม่จบเล่มก็ไม่ถือว่าเสร็จ แถมต้องอ่านซ้ำไปซ้ำมาอีกหลายรอบ พอคิดได้ดังนี้เลยพยายามกลับมาเขียนอีกครั้งครับ

หลังจากเขียนมาได้ประมาณ 33 หน้าก็เริ่มมองหาเครื่องมือในการเขียน เพราะเขียนบน TextEdit.app เริ่มไม่ไหว ดูเหมือน TextEdit.app จะไม่ค่อยถูกกับภาษาไทย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะการ render ภาษาไทย หรือเพราะการตัดคำ พอมีภาษาไทยเกิน 8 หน้ามันจะเริ่มช้ามากๆ พอมีถึง 33 หน้ามันเริ่มหยุดนานจนรอไม่ไหว

หันมาใช้ Editor ตัวอื่นอย่าง TextMate ปรากฏว่าอาการช้าหายไป แต่กลายเป็นมันไม่ยอมตัดคำภาษาไทยแทน ทำให้จำเลยตกเป็นของระบบตัดคำภาษาไทยบน Mac

พอเอา BBEdit มาลองก็ได้ผลเหมือน TextMate ครับ

หันมาใช้ไม้ตายอย่างโปรแกรม Page ในชุด iWork ก็พบปัญหาเดียวกันครับ แม้ว่าจะทำงานได้เร็วกว่า TextEdit มากมาย แต่ก็มีความหน่วงเกิดขึ้นบ้าง พอพิมพ์แล้วต้องรอสักเสี้ยววินาทีตัวอักษรจึงจะปรากฎออกมา แต่ระบบตกแต่งทำออกมาได้เยี่ยมมาก ได้ความรู้สึกเหมือนใช้ Latex แบบ WYSIWYG แถมสวยอีกต่างหาก พอมาชั่งน้ำหนักกับความหน่วงแล้วไม่ไหวครับ ตอนเขียนหนังสือต้องการความพริ้วระดับสุดยอด มากกว่าความงาม

เมื่อจำเลยของเราคือ ระบบตัดคำบน Mac ประกอบกับคุณ @roofimon บอกว่าใช้ MS Word ในการเขียนหนังสือ php (แม้ว่าจะเพราะสำนักพิมพ์บังคับก็ตาม) ผมเลยเริ่มเลี่ยงไปใช้โปรแกรมอื่นที่คาดว่ามีระบบตัดคำภาษาไทยเป็นของตัวเอง

เริ่มจาก Open Office for mac พบว่าช้ามากๆ ตั้งแต่ตัวอักษรแรกที่พิมพ์เลยครับ สงสัย Ram ของผมจะไม่พอ (2G) ไม่รู้ต้องทำอย่างไรให้มันทำงานได้เร็ว ยังไม่ทันได้ลองเอา Neo Office (Open Office version mac native) มาลง ก็เปลี่ยนไปทดลองอย่างอื่นต่อหันมาใช้ MS Office for Mac กลายเป็นว่า feature สำคัญได้หายไปจาก MS Office for Mac ซะแล้ว นั่นคือเราไม่สามารถแยก latin font กับ Complex script ให้ใช้ font คนละตัวได้ ดังนั้นเวลาเราเขียนตัวอักษรภาษาอังกฤษ จะใหญ่ๆ ผิดปกติ ครั้นจะเลี้ยงไปใช้ font Tonburi มันก็ไม่มีให้เลือกซะงั้น แถมไม่ยอมตัดคำภาษาไทยให้อีกต่างหาก เป็นอันปิดโครงการไปโดยสมบูรณ์สุดท้ายผมหันมาใช้แนวทางที่ยุ่งยากนิดหน่อย แต่มั่นใจได้มากกว่า นั่นก็คือ "MS Word for Windows" นั่นเอง พอคิดได้ก็ลง Parallels ลง Windows ลง MS Office copy งานจาก TextEdit มาใส่ ปรับแต่ง Style ให้เหลือแค่ Code, Chapter, Sub Chapter และ Normal เสร็จ

MS Word สร้างความประทับใจได้เหลือเชื่อครับ การทำงานที่มีจำนวนหน้ามากกว่า 100 หน้าไม่พบปัญหาความหน่วงเลยสักนิด การตัดคำก็ทำได้ยอดเยี่ยม แถม parallels ก็เข้ากับ Mac ได้ดีทำงาน MS Word ดูธรรมชาติดีบน OS X

สรุปว่าเครื่องมือที่ดีที่สุดในการเขียนหนังสือของผมคือ MS Word for Windows ที่ทำงานบน Parallels ครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความหมายของปุ่มในตำแหน่งที่ต่างกัน

วิธีแก้ปัญหา Photoshop สั่ง Save for web แล้วทำให้สีเพี้ยน