หรือว่าเทคโนโลยีฝั่ง server จะไม่ hot ซะแล้ว

วันก่อนมีน้องคนนึงทัก "พี่ rails มันไม่ hot แล้วหรือเปล่า?" เราก็มาคิด... แล้วอะไรมัน Hot ล่ะ Grail, Java, PHP, Perl, Python แต่ละตัวอยู่กันนิ่งๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ ตามกระแส plugin ต่างๆ ก็พัฒนาไปตามๆ กัน เรียกว่า Hot ก็คงไม่เหมาะ

แล้วอะไรที่ Hot ?

ผมพบว่าเทคโนโลยีฝั่ง Client นั้น Hot สุดๆ ความร้อนแรงของ Server ได้หายไปแล้ว ฝั่ง Client นำทีมด้วย Java Script ผลิด Library น่าทึ่งออกมามากมาย เช่น

Extjs เป็น Java Script ที่ให้ความรู้สึกด้าน Engineering เหมือนเขียน Java Swing ผมไม่ได้หมายความว่ามันช้านะ :pJuggernaut Push technology ที่ทำให้เราไม่ต้องคอยวน loop เรียก server ทุกๆ 10 วิ สนใจเพิ่มเติมลองดูvideo demoraphaeljs, svg web ที่ทำให้ SVG กลับมาอีกครั้งหลังจากกระแสเงียบไปนาน เนื่องจาก Adobe เลิกดัน หันไปซื้อ Macromedia แทน ตอนนี้ svgweb ทำให้ ie สามารถเปิด svg ได้ และ rapheljs ก็ทำให้เราเขียน svg ง่ายขึ้น จากแต่ก่อนที่ต้อง แกะ DOM เอาเองcappuccino ทำให้เรารู้สึกเหมือนเขียน cocoa + objective-c บน browser ได้ แถมมีโปรแกรมหน้าตา interface builter มาให้อีกต่างหาก ทั้งหมดจะ ใช้ java script เป็นตัว run เราเรียกมันว่า objective-j ไม่ใช่ว่ามัน compile ที่ server site นะ มัน run กันสดๆ บน browser เลย ผมงี้อึ้งไปเลย แล้วยิ่งอึ่งไปอีกตอนดู demo เร็วมั๊กๆsproutcore ตัวนี้ไม่ hardcore เท่า cappuccino แต่ก็ได้แรงบรรดาลใจมากจาก cocoa เหมือนกัน เชียนให้ client site มี MVC เป็นของตัวเอง แทบจะเปลียนโลก java script เลยทีเดียวล่าสุดโครงการที่พัฒนาขึ้นในบริษัทมี code กว่า 50% ไปอยู่ที่ฝั่ง client ครับ เขียนด้วย javascript ซะเพียบ code ฝั่ง server เน้นทำ model แล้วส่ง json ไปให้ browser

นอกจากพวกนี้ ฝั่ง client ยังมีของดีออกมาเรื่อยๆ แทบไม่เว้นแต่ละวัน ยังดีที่เมื่อก่อนทำ SVG+Javascript มาเลยพอจะเข้าใจแรงบรรดาลใจของพวกนี้มาบ้าง ถ้าวันนี้น้องคนนั้นมาถามอีกครั้งผมคงตอบว่า "มันผ่านช่วง Hot ไปแล้ว เลือกของให้เหมาะกับงานดีกว่า" ของสนุกกำลังมา พวกที่อยู่บน server ทำให้มันเสร็จเร็วๆ แล้วมาเล่นเอาใจ user กันดีกว่า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความหมายของปุ่มในตำแหน่งที่ต่างกัน

วิธีแก้ปัญหา Photoshop สั่ง Save for web แล้วทำให้สีเพี้ยน