ข้อเสียของ Cloud Computing

"Dark side of the cloud" แม้ว่าปัจจุบันเราอาจจะยอมรับข้อเสียเหล่านั้นได้ไปแล้ว แต่สำหรับภาคธุรกิจ มันคือสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงและหาทางรับมือไว้ล่วงหน้า

  1. ทุกอย่างขึ้นกับ Internet ทั้งโปรแกรมและเอกสาร ทุอย่างอยู่บน cloud หมดนะครับ แค่ Internet ช้าก็ไม่ต้องทำงานกันแล้ว
  2. Feature น้อย เมื่อเทียบกับ Desktop Application เพราะเครื่องมือในการพัฒนาบน Web เมื่อเทียบกับ Desktop แล้วยังถือว่าแย่มาก (ด้วยข้อจำกัดของ Browser) และจะยังไม่ดีขึ้นจนกว่าจะถึงยุคของ HTML5 (ต้องมี Framework ที่ทำให้เราใช้ HTML5 ได้เต็มที่)
  3. Security เรื่องความปลอดภัยเป็นทั้งจุดออนและจุดเข็งในเวลาเดียวกัน เราต้องยอมรับความจริงว่า ข้อมูลของเราฝากไว้กับคนอื่น ต้องแน่ใจว่าคนนั้นไว้ใจได้ถึงจะเลือกใช้ cloud ของเค้า
  4. ที่อยู่ของ Server เนื่องจากเป็น cloud เราเลยบอกที่อยู่แน่ๆ ของข้อมูลไม่ได้ ยิ่งเป็นบริการที่มี server อยู่ในหลายประเทศ การจะบอกว่าข้อมูลอยู่ในประเทศไหนก็ทำได้ยากขึ้น ทำให้เกิดข้อจำกัดขึ้นทันที เพราะรัฐบาลอย่างประเทศไทย หรือแคนาดา ห้ามไม่ให้เก็บข้อมูลของรัฐไว้ในต่างประเทศ เพราะถ้าข้อมูลอยู่ใน server ของสหรัฐ ด้วยกฏหมายของเค้า จะทำให้ US Government สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ทันที
  5. ย้ายผู้ให้บริการได้ยาก ปัจจุบัน ยังไม่มีมาตรฐานในาการทำ cloud หากเราต้องการย้ายไปใช้ cloud ของที่อื่น บางทีอาจจะต้องเขียนโปรแกรมขึ้นมาใหม่เลยทีเดียว
Cloud computing ไม่ได้ทำแค่เรื่อง computing อย่างเดียว ไว้ตอนหน้าเรามาคุยว่าเค้าแบ่งมันเป็นกี่ประเภท

Cloud Application Architectures: Building Applications and Infrastructure in the Cloud (Theory in Practice (O'Reilly)) Cloud Computing, A Practical Approach

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ความหมายของปุ่มในตำแหน่งที่ต่างกัน

วิธีแก้ปัญหา Photoshop สั่ง Save for web แล้วทำให้สีเพี้ยน